Hình ảnh lịch sử về ”Sự kiện vịnh Bắc Bộ” 1964

Tháng 8/1964, Lầu Năm Góc đã ngụy tạo nên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để lấy cớ đem không quân tàn phá miền Bắc Việt Nam.

 

Ngày 2/8/1964, tàu khu trục USS Maddox (ảnh) đã xâm nhập sâu vào vùng Vịnh Bắc Bộ và đụng độ với ba tàu phóng ngư lôi của hải quân miền Bắc Việt Nam. Biến cố này được biết đến như sự kiện Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất.

Hình ảnh ba tàu chiến của miền Bắc Việt Nam do hải quân Mỹ ghi lại từ tàu Maddox.

Tàu phóng lôi P-4 của Việt Nam.

Trong trận hải chiến, tàu Maddox sử dụng hơn 280 đạn pháo cùng bốn máy bay tiềm kích USN F-8 Crusader oanh tạc các tàu Việt Nam, khiến 3 tàu bị hư hỏng và bốn thủy thủ hi sinh, 6 người bị thương. Ảnh: Khói bốc lên từ các tàu của Việt Nam sau khi trúng đạn Mỹ.

Hình ảnh một con tàu của Việt Nam bốc cháy do chiến đấu cơ Mỹ chụp lại

Về phía Mỹ có 1 máy bay bị hư hỏng, tàu khu trục bị một vết đạn 14,5 mm, không có tổn thất về người. Ảnh: Thiếu tá Dempster M. Jackson, người chỉ huy tàu Maxdox của Mỹ bên vết đạn bắn.

Sơ đồ của Hải quân Mỹ giải thích các biến cố của sự kiện Vịnh Bắc Bộ lần 1.

Một tài liệu lưu trữ của chính phủ Mỹ về “sự kiện Vịnh Bắc Bộ lần 2”. Trong một cuốn băng thu âm được giải mật năm 2001, tổng thống Lyndon B. Johnson thừa nhận rằng vụ thứ hai trong sự kiện Vịnh Bắc Bộ chưa hề xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara trình bày về vụ việc xảy ra trong Vịnh Bắc Bộ (sự kiện Vịnh Bắc Bộ lần 2) ngày 4/8/1964 trong cuộc họp báo nửa đêm tại Lầu Năm Góc. Vụ việc này về sau được khẳng định chỉ là sự “nhầm lẫn” về tình báo của Mỹ, nhưng lại là cái cớ để Mỹ mở màn chiến dịch dùng không quân đánh phá miền Bắc Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra “sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, hàng nghìn người Mỹ đã xuống đường phản đối sự dối trá của Lầu Năm Góc.
Quảng Cáo: Đúc tượng đồng, làm tượng chân dung.... từ hình ảnh chụp/ tranh vẽ
Vịnh Bắc Bộ
Bình luận (0)
Thêm bình luận