Những người con nổi tiếng của Quảng Trị

Đây là những người con của mãnh đất Quảng Trị, mỗi người một lĩnh vực và để lại dấu ấn trong nước Việt Nam. Bạn đã biết hết những người đó chưa. cùng Tôi yêu Quảng Trị tìm hiểu về các nhân vật đó nhé.

1. Tổng bí thư Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7 tháng 4 năm 1907, tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình nông dân

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ 1976 đến 1986. Ông là Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam có tổng thời gian tại vị lâu nhất với 25 năm, 303 ngày

2. Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1920 (tức ngày 9 tháng 9 năm Canh Thân) tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
là một nhà thơ, nhà văn hiện đại nổi tiếng ở Việt Nam.
Bài thơ nỗi tiếng “NGƯỜI ĐI TÌM HÌNH CỦA NƯỚC”
Đất nước đẹp vô cùng.
Nhưng Bác phải ra đi
Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác!
Khi bờ bãi dần lui,làng xóm khuất,
Bốn phía nhìn không một bóng hàng tre.

Con gái ông, bà Phan Thị Vàng Anh, cũng là một nhà văn nổi tiếng.
Bài thơ Mèo con đi học do Phan Thị Vàng Anh viết năm 1975 từng được đưa vào sách Tập đọc lớp 1 của Việt Nam.
Hôm nay trời nắng chang chang.
Mèo con đi học chẳng mang thứ gì.
Chỉ mang một cái bút chì.
Và mang một mẩu bánh mì con con.

3. Đồng chí Trần Trọng Tân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương

Đồng chí Trần Trọng Tân (tên thật là Trần Trọng Hoãn) quê quán tại xã Tân Mỹ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tham gia cách mạng từ năm 10 tuổi.

4.Ca sĩ Như Quỳnh

Như Quỳnh có tên khai sinh là Lê Lâm Quỳnh Như (9/9/1970) quê gốc ở Đông Hà, Quảng Trị. Như Quỳnh cùng với Phi Nhung là một trong 2 nữ ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng nhất thập niên 90.

5.Ca sĩ Vân Khánh
Vân Khánh sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị, là nữ ca sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân ca, quê hương.

6.Ca nhạc sĩ Duy Khánh
Tên thật Nguyễn Văn Diệp(1936 – 2003), còn có nghệ danh Tăng Hồng, Hoàng Thanh. Ông sinh ra ở Triệu Phong – Quảng Trị

7.Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (sinh 16 tháng 7 năm 1929 – mất 23 tháng 9 năm 2001) quê quán Bích Khê,Triệu Phong là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông nổi tiếng tại miền Nam trước 1975 với những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt. .


8.Nhạc sĩ Trần Hoàn (1928-2003) Ông tên thật là Nguyễn Tăng Hích, sinh năm 1928, quê quán Hải Lăng,Quảng Trịlà tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng nhưSơn nữ ca (1948), Tìm em, Lời người ra đi (1950), Lời Bác dặn trước lúc đi xa (1998), Thăm Bến nhà rồng (1990), Kể chuyện người cộng sản, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm… Ông còn từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam.

9.Đại tướng Đoàn Khuê (1923–1999), bí danh Võ Tiến Trình; là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Bộ trưởngBộ Quốc phòng; Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1991 đến năm 1997. sinh ngày 29 tháng 10 năm 1923; Mất ngày 16 tháng 1 năm1999; Quê quán: Thôn Gia Đẳng, Xã Triệu Tân, Huyện Triệu Phong, TỉnhQuảng Trị (nay là Xã Triệu Lăng, Huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị).

10.Thiếu Tướng Lê Hữu Thoả quê thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong,
Là một trong những người có công rất lớn trong việc giải phóng tỉnh Quảng Trị.


11. Nhà thơ Phan Văn Dật sinh ngày 17 tháng 8 năm 1907 chánh quán của ông ở làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tập thơ nỗi tiếng “Bâng Khuâng”
Tôi không hay hưởng cùng cái hiện tại.
Hững hờ, tôi thường để nó đi qua.
Chuyện ngày nay sau tôi sẽ xót xa,
Tôi chỉ tiếc những giờ không trở lại.

12.Nhà văn Tạ Nghi Lễ sinh ngày 8-10-1951, tại làng Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị là nhà văn, nhà thơ với bút danh: Tạ Tấn, Hoàng Nguyên, Mai Tấn, Ái Nghi33 nổi tiếng với bài thơ “Quê Mình”. Tạ Nghi Lễ còn tham gia đóng phim và được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam4!

13. Trần Hữu Dực (1910-1993) là một cựu chính khách Việt Nam. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

14.Hoạ sĩ Lê Bá Đảng (27 tháng 6 năm 1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. – 7 tháng 3 năm 2015 tại Paris) là một hoạ sĩ Việt Nam. Ông là một trong nhiều họa sĩ Việt Nam thành danh trên đất Pháp theo trường phái nghệ thuật đặc sắc Việt Nam

15.Trưởng bản Kỳ Ne Hồ Văn A ( huyện Đakrông, Quảng Trị).
Kỳ Ne là một trong bảy bản người đồng bào Pakô của xã giáp biên giới Ango( huyện Đakrông, Quảng Trị). Mới hai năm trước, đốt phá rừng làm rẫy là nghề chính của toàn xã.
Kỳ Ne là bản đầu tiên trong 3 xã vùng biên không còn phá rừng làm rẫy nữa. Thay vào đó bàn con đã biết làm ruộng một năm 2 vụ, mỗi sào ruộng (5000m2) bình quân một vụ cho 15 gùi (khoảng 300kg/sào). Cả bản đã có 5 chiếc ti vi, cả 32 nhà đều có tua-bin nước phát điện. Tất cả trẻ con trong bản đều được đi học, không phải bỏ học đi rẫy nữa.
16.Tiến sĩ Bùi Dục Tài (sinh năm Đinh Dậu (1477). Ông là danh thần đời Lê Túc Tông (1487-1504), người xã Câu Nhi, thôn Câu Lãm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Người khai khoa Tiến sĩ đầu tiên năm 1502 của xứ Đàng Trong, được “Sắc tứ vinh quy”, được đề danh ở bia đá Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội)

17. Cục trưởng: Thiếu tướng Hồ Thanh Tự

cục trưởng cục chính trị, bộ tổng tham mưu quân đội
18. Nhà văn Ngô Thảo sinh năm 1941, quê gốc Vĩnh Linh, Quảng Trị. Hiện sống tại Hà Nội. Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Sân khấu; Giám đốc NXB Sân khấu. Hiện là cố vấn nghệ thuật Công ty BHD và Hãng phim Việt.

 

19. Nhà văn HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG :Ông sinh ngày 9 tháng 9 năm 1937,quê gốc ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

là một nhà văn của Việt Nam
Bút ký nỗi tiếng “Ai đã đặt tên cho dòng sông”

20.Nhà văn Lê Thị Mây tên thật là Phạm Thị Tuyết Bông., sinh năm 1949 tại An Mô, Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị.
Học xong phổ thông, Lê Thị Mây tham gia Thanh niên xung phong chống Mỹ. Sau giải phóng, bà học Trường viết văn Nguyễn Du. Làm báo từ năm 1970, từng là Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt
Thơ nỗi tiếng
Tặng riêng một người (Văn học, 1990) – được Hôi Nhà văn Việt Nam trao thưởng năm 1991


21.Nhà văn Xuân Đức (1947-) là một nhà văn Việt Nam, được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007
Ông tên thật là Nguyễn Xuân Đức, sinh ngày 4 tháng 1 năm 1947, tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tiểu thuyết nỗi tiếng “người không mang họ”

 

22.Ông Nguyễn Khánh Toàn (thượng tướng) thứ trưởng bộ công an

Ông sinh ngày 15 tháng 7 năm 1945, quê quán tại xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ông được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức ngày 27 tháng 7 năm 1967

Nguyễn Khánh Toàn (sinh năm 1945) là Tiến sỹ Luật, Đại biểu Quốc hội khóa XI; là một tướng lĩnh Công an Nhân dân Việt Nam – hàm Thượng tướng. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Việt Nam, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.

 

23. Vũ Soạn (1923) là một nhà hoạt động cách mạng và chính khách Việt Nam, Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã có những đóng góp đáng kể trong 2 cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ góp phần cho công cuộc thống nhất đất nước. Ông từng giữ chức quyền Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị, Khu ủy viên Khu ủy Trị Thiên Huế và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Trị Thiên.

Vũ Soạn tên thật là Võ Hữu Kim , ông sinh ngày 1 tháng 10 năm 1923 tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông hiện đang ngụ tại Phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế

 

24. Điệp viên Z.23 – Cuộc đời hơn 40 năm phục vụ ngành tình báo

Người dong dỏng cao, khuôn mặt hiền hậu, giọng nói nhỏ nhẹ khiến cho những người lần đầu gặp mặt không thể tin được đây là một sĩ quan tình báo đã từng bị chính quyền Ngô Đình Diệm treo giải thưởng cho ai chỉ điểm và bắt được ông. Ông là Vũ Trọng Thành, bí danh Hồng Quang, bí số Z.23- nguyên đại tá, Trưởng khoa Điệp báo quân sự chiến lược của một trường đào tạo tình báo.

Sinh ra trên miền quê nắng cát Quảng Trị, con đường đến với cách mạng của ông như là sự tất yếu đối với đa phần thanh niên Việt Nam sống trong nỗi nhục mất nước. Ông kể: “Nhà tôi nghèo, quanh năm chỉ biết cày thuê cuốc mướn cho bọn nhà giàu để sống lay lắt qua ngày. Do tôi bình sinh vóc người mảnh khảnh, ốm yếu nên được cha mẹ và anh chị em dành dụm cho đi học quốc ngữ ở trường làng đến khi đỗ sơ học yếu lược (ngang với lớp 3 bây giờ) lại về quê cày thuê kiếm sống…”.

 

25. Ông Nguyễn Quân Chính là Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị – đã từng là chủ tịch của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ông quê ở Vĩnh Trung, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Một cán bộ mẫu mực vì dân vì nước, nói như các cụ là: “Người cán bộ xưa nay hiếm”.


26.“Thần đồng” Phan Đăng Nhật Minh

Hải Thọ- Hải Lăng- Quảng Trị.
giành giải nhất cuộc thi ‘Chinh phục’ .

 

27. Văn Viết Đức
thôn Long Hưng, xã Hải Phú, Hải Lăng (Quảng Trị)
nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2015

28. Ca Sĩ Minh Thùy Vietnam Idol
Nói đến Minh Thùy, người ta nhớ ngay tới một ca sĩ có ngoại hình mũm mĩm nhưng sở hữu giọng ca đầy nội lực ở cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát Vietnam Idol – Thần tượng âm nhạc mùa 2003/2004.

 

29. VĐV Hồ Thị Huế:Hiện là Chánh văn phòng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị

Hồ Thị Huế đã có vinh dự mang về chiếc huy chương (HC) vàng đầu tiên cho Đội tuyển bơi Việt Nam (VN) tham dự Para Games.
HCB Paragames, HCV Châu Á Thái Bình Dương.Busan (Hàn Quốc)(2012)

30. VĐV Trần Thị Bé
Ở Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội, chị Trần Thị Bé – người từng để lại nhiều ấn tượng qua vai Hảo trong phim Đời cát – đã bất ngờ giành được một Huy chương bạc và một Huy chương đồng

 

 

31. Ca sĩ Cáp Anh Tài
Tên đầy đủ : Cáp Xuân Anh Tài
Sinh ngày : 12/11
Quê: Thành phố Đông Hà -Quảng Trị
Cao : 1m73
Là cựu trưởng ban Văn nghệ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Trưởng nhóm
nhạc mang tên “Trẻ”. Giải nhất các nhóm nhạc Đà Nẵng.
Các giải thưởng: Giải nhất tiếng hát truyền hình Quảng Trị.
Huy chương vàng tiếng hát Miền Trung
Giải nhất Cuộc thi tiếng hát HSSV Đà Nẵng.
Nhiều giải thưởng khác.

Đã phát hành 2 album:
Vol 1: Như chưa bao giờ Năm 2008. Được khán giả yêu thích các ca
khúc “Ngày hôm qua” của Yen Lam; “Xa lộ tình yêu” của Cáp Anh Tài sáng
tác ;
Vol 2 : Chơi vơi Năm 2009. Được khán giả yêu thích các ca khúc như :
Mây bay về đâu và Nụ hôn tiễn đưa của Cáp Anh Tài sáng tác. Hoa tím ngoài sân của Thanh Tùng, 36 sợi phố của Trúc Giang.

Cáp Anh tài hát được nhiều thể loại nhạc với giọng hát truyền cảm và phong
cách trình bày cháy lửa.
Ngoài các ca khúc viết riêng cho mình, Cáp Anh Tài cũng đã sáng tác nhiều nhạc
phẩm cho các đơn vị khác như: SBJ- Sacombank bài “SBJ Lấp lánh mùa xuân”,
Tạp chí Beauty & Hair; Tạp chí Cẩm nang mua sắm, Công ty DQ…

Ngoài năng khiếu âm nhạc, Cáp Anh Tài còn là Biên đạo múa, biên kịch, đạo
diễn event…

32. Ca Sĩ Đinh Hương

Nổi lên từ cuộc thi Giọng hát Việt năm 2012 sau khi giành ngôi vị Á quân, Đinh Hương là một trong những nữ ca sĩ trẻ người Quảng Trị nổi bật trong thời gian gần đây.

 

 

33. ca sĩ Tùng Dương, tên thật Nguyễn Tùng Dương, (sinh 18 tháng 9 năm 1983tại Bắc Ninh)1 là một ca sĩ Việt Nam. Anh được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004, trong đó anh đã giành chiến thắng với giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn

Tùng Dương là người gốc Quảng Trị, sinh tại quê ngoại Bắc Ninh. Anh là con một trong gia đình, bố là doanh nhân, mẹ từng mở cửa hàng trang điểm, chụp ảnh – nên về sau trở thành người thiết kế trang phục cho Tùng Dương. Dù bố mẹ anh không theo nghề hát, nhưng từ nhỏ Tùng Dương đã được tiếp xúc với âm nhạc, đặc biệt chịu ảnh hưởng từ ông trẻ là cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Ngoài ra, nhà thơ Phạm Hổ và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là em trai của bà nội anh.Năm Tùng Dương học lớp ba, bố mẹ anh đi Nga làm ăn, để lại Tùng Dương cho hai bác ruột nuôi nấng. Ở Nga, bố mẹ anh thường tìm gửi những đĩa nhạc mới về cho con trai. Anh tiếp xúc với nhạc jazz từ lúc còn rất nhỏ tuổi, điều đó giúp góp phần định hình phong cách của anh sau này.

Đang cập nhật thêm./

Quảng Cáo: Đúc tượng đồng, làm tượng chân dung.... từ hình ảnh chụp/ tranh vẽ
nghệ sỹ Việt Nam xưa
Bình luận (0)
Thêm bình luận
  • Anonymous

    Thiếu tướng nguyễn công thành,vân hoà – triệu hoà – triệu phong – quảng trị. Nguyên phó chủ nhiệm tổng cục kỹ thuật.trung tướng Phạm Ngọc Hùng,hải lăng – quảng trị,tổng cục trưởng tổng cục 2 Bộ quốc phòng